Bị bỏng xăng, xót xa thai phụ mất đứa con trong bụng

Sẹo cứng khắp cơ thể khiến bé gái 5 tuổi bị co rút cơ

Ở xóm 1 xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, nơi Phan Nguyễn Thanh Thảo sống ai cũng cám cảnh cho hoàn cảnh éo le của bé.

Tai họa ập đến khi Thảo và mẹ bị bỏng xăng cách đây 6 tháng. Mẹ của Thảo là chị Nguyễn Thị Huế cũng bị bỏng tới 25%, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng sau khi buộc phải điều trị bằng kháng sinh, đứa con 7 tháng trong bụng chị đã ra đi khi chưa kịp cất tiếng khóc chào đời.

Riêng đối với bé Thảo, khi chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia, toàn bộ thân thể của em gần như đã cháy đen. Ngay khi tiếp nhận bé Thanh Thảo, các bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia đã lập tức sử dụng các phương pháp điều trị tích cực, đồng thời tiến hành khẩn cấp cuộc phẫu thuật cấy ghép da đầu tiên ở đôi bàn chân, nơi gặp những vết bỏng nặng đang bị hoại tử. Cơ hội sống khi ấy rất mong manh, nhưng dường như trời không phụ lòng người, Thảo đã vượt qua được giây phút cam go nhất một cách thần kỳ.

Gặp lại Thảo, chúng tôi không khỏi rơi nước mắt khi chứng kiến những mảng sẹo đen đã cứng như đá bao bọc khắp người em. Các vết sẹo mới kéo gập các khớp gối của em khiến Thảo không thể đi đứng bình thường được.  

Bị bỏng xăng, xót xa thai phụ mất đứa con trong bụng

Đôi bàn tay bé gái đáng thương đã bị biến dạng.

Cám cảnh hơn, gia đình của Thảo lại nghèo khó, không có tiền để chạy chữa. Ông Phan Văn Quỳnh, ông nội của Thảo cho biết hết rằm tháng giêng này, ông lại đưa cháu ra Viện Bỏng Quốc gia để phẫu thuật phần sẹo dưới hậu môn và háng của Thảo. Ông Quỳnh cho biết: “Phần sẹo đã che phần lớn hậu môn khiến cháu đi vệ sinh rất khó khăn. Cũng một vết sẹo khác đã kéo lại khiến khớp háng và các khớp gối không thể hoạt động bình thường”.

Trời lạnh còn đỡ, chứ nhiệt độ tăng lên một chút là Thảo lại ngứa ran người. Ông Quỳnh cho biết, nhiều đêm người nhà đã phải thay nhau thức để gãi ngứa cho Thảo. Ông lo lắng: “Thảo đang độ tuổi phát triển cơ thể. Mảng sẹo bao bọc quanh người ngày càng cứng lại. Chỉ lo cháu sẽ bị co rút cơ thể. Thương cháu mà chẳng biết phải làm gì”.

Nhà ông Quỳnh neo người. Bên nội bên ngoại quanh đi quẩn lại chẳng có ai. Mẹ đẻ của chị Huế thì bị mù hơn 20 năm nay. Vợ ông Quỳnh thì mắc bệnh suy tủy và thoát vị đĩa đệm bây giờ ngồi một chỗ cũng cần người chăm sóc. Người con trai út của ông phải nghỉ học năm lớp 10 cũng vì bệnh thoát vị đĩa đệm. Cả gia đình chỉ trông chờ vào sức lao động của người đàn ông đã ngoài 60 tuổi này.

Đã gần đến ngày Viện Bỏng Quốc gia hẹn phẫu thuật, nhưng ông Quỳnh vẫn chưa biết kiếm đâu ra tiền để đưa cháu đi. Cha con ông Quỳnh đều xuất thân là nông dân, quanh năm chân lấm tay bùn, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Đã hơn 3 năm nay, từ ngày vợ mắc bạo bệnh, ông một mình vừa làm ruộng vừa vay mượn khắp nơi sắm chiếc xe bán tải nhỏ chạy chở thuê trong làng lần hồi nuôi cả gia đình bệnh tật.

Đã mấy năm rồi, gia đình ông chẳng có khái niệm tết là gì. Xuân Quý Tỵ này cũng vậy, lại một mùa xuân buồn và đầy rẫy vất vả khó khăn đối với gia đình ông.

Láng giềng ông Quỳnh kể cho chúng tôi: “ Ông ấy ăn cơm với muối để dành dụm tiền chữa bệnh cho vợ và cháu”. Nghe mà lặng đắng xót xa.

Scroll to Top